Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ?

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ?

  • Cha mẹ nào sinh con ra cũng mong con mình khỏe mạnh, thông minh và cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để con phát triển. Tuy nhiên bên cạnh việc chăm sóc để con phát triển thể chất, dạy dỗ con để con học hành giỏi giang, nhiệm vụ giúp con định hướng, xây dựng và phát triển các kỹ năng sống cơ bản là không thể thiếu được. Chúng ta đã được chứng kiến rất nhiều học sinh thông minh, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi nhưng vì thiếu, yếu các kỹ năng sống, kỹ năng làm việc nên gặp rất nhiều khó khăn trong học tập và quá trình xin việc, đi làm.
  • Muốn có được kết quả tốt nhất trong định hướng, rèn luyện, bồi dưỡng kỹ năng sống cho trẻ phụ huynh phải hiểu rõ con, hiểu rõ những kiến thức giáo dục kỹ năng sống cần thiết. Mỗi đứa trẻ đều có sự khác biệt về khả năng, có trẻ sinh ra đã tự tin hơn trẻ khác, có trẻ lại dễ dàng hòa đồng hơn, trong khi có bạn lại rất có khả năng lãnh đạo… Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.
Dưới đây là một số kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mà Trung tâm nghiên cứu PEW của Mỹ vừa cho kết quả:
- Giao tiếp: 90%
- Đọc hiểu: 86%
- Toán học: 79%
- Teamwork: 77%
- Viết: 75%
- Logic: 74%
- Khoa học: 58%
Còn lại là kỹ năng về Thể thao, âm nhạc, nghệ thuật: khoảng 23%


Con số này cho thấy một điều đáng quan ngại tại Việt Nam và các nước Châu Á quá chú trọng đến học thuật, học từ chương mà quên đi những kỹ năng cơ bản như học ăn học nói, học ứng xử giao tế xã hội. Các em học sinh ngày nay chỉ lo đèn sách, chạy đua thành tích học thêm mà quên đi rằng phần quan trọng của tuổi thơ và tuổi trẻ của các em là sự vui chơi, khám phá cuộc sống xung quanh để các em có sự cảm nhận chân thực bằng tai bằng mắt, trải nghiệm cuộc sống, của tình yêu thương giữa con người với nhau.

Ở Loving Space, chúng tôi hiểu được điều đó nên luôn tìm tòi, nghiên cứu và đưa vào ứng dụng trong chương trình giảng dạy Mầm non của mình các nội dung vui chơi, rèn luyện của trẻ nhằm đạt được mục tiêu giáo dục kỹ năng cho Con trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Các tiết học đều được lồng ghép trong các trò chơi đòi hỏi trẻ thực hành các kỹ năng từ đơn giản đến các bài tập đa dạng khơi dậy và phát triển tư duy, sáng tạo, hoạt động tập thể, kích thích trí tò mò, quan sát và đặt câu hỏi.... Theo chúng tôi, đó chính là hành trang tốt nhất để Con trẻ bước vào đời tự lập, biết yêu thương và không sợ hãi.