GIỮ BÉ AN TOÀN NGÀY TẾT

Trẻ con vốn hiếu động, Tết đến là dịp các bé thích nhất vì có nhiều quà, bánh và đông khách đến nhà bé chơi. Hơn hết, các bé lại có được tiền lì xì. Các bé vốn hiếu động, việc té ngã u đầu chảy máu khi chơi là rất thông thường và cha mẹ biết cách xử lý tốt, đặc biệt trong điều kiện xa thành thị và các cơ sở y tế, sẽ giúp các bé vẫn vui chơi vui vẻ và khỏe mạnh trong những ngày Tết cổ truyền.


MỘT THÓI QUEN LÀM CHƯA ĐÚNG CHA MẸ CẦN QUAN TÂM?
Khi bé bị té ngã có trầy xướt thường thổi nhè nhẹ vào vết thương để bé dễ chịu. Điều này là không được khuyên vì thổi như vậy bạn vô tình mang mầm bệnh (VI khuẩn từ miệng) vào vết thương hở, làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng và bội nhiễm.


CÁC TÁC NHÂN GÂY VẾT THƯƠNG HỞ CHO BÉ CẦN LƯU TÂM:
Kim tiêm mũi nhọn
Vật dụng bằng sắt bị rỉ sét
Động vật cắn (chó, mèo)
Nếu bé bị những vật dụng trên gây tổn thương, nên để vết thương dưới vòi nước chảy 5-10 phút và nên tư vấn thêm chuyên gia sức khỏe.


BỊ TÉ ĐỤNG ĐẦU CÓ VẾT BẦM TÍM HOẶC SƯNG ĐỎ
Nếu sự đụng trúng nhẹ, bé sẽ không khóc mà tiếp tục chơi tiếp. Tuy nhiên, triệu chứng nghiêm trọng của chấn thương đầu có thể trì hoãn đến vài giờ hoặc sang ngày hôm sau. Nên cha mẹ dễ bỏ sót. đến lúc phát hiện thì tổn thương đã khó phục hồi. Một số điều cha mẹ nên lưu ý như sau:
*Độ cao bé té: nếu bé té từ độ cao bằng hoặc cao hơn chiều dài của bé thì có thể gây chấn thương nghiêm trọng đến bé. 
*Tư thế té: té nằm ngửa hoặc nghiêng sẽ nghiêm trọng hơn bé té úp.
*Vị trí vết thương: vùng tổn thương phía sau ót, bên hông sẽ nhiều và nghiêm trọng hơn tổn thương trước trán
Mặc dù sau khi té bé không khóc nhiều hoặc vết thương không rõ ràng, cha mẹ chú ý theo dõi bé liên tục nghiêm ngặt trong 6 giờ từ lúc bé té và ghi nhận tất cả biểu hiện của bé sau khi té. Nếu có bất kì các dấu hiệu sau thì nên cho bé vào viện, chụp hình, thăm khám để xử lý kịp thời;

+Mất ý thức (lờ đờ, ngủ li bì). Tình trạng này có thể gặp ngay khi va động mạnh. Tuy nhiên nếu kéo dài quá 2 giờ hoặc tình trạng này thường diễn ra trong 6 giờ theo dõi (Nghĩa là bé hay ngủ li bì khi chỉ vừa bú hoặc thích nằm không thich chơi).

+Mất đáp ứng: Cha mẹ nên hỏi bé thường xuyên, cứ môi 30 phút để gây chú ý cho bé. Nếu bé thường phản ứng lại thì không sao.

+Nhiều hơn 2 lần ói vô thức (không phải lúc ăn nhợn ói)

+Vết thương xưng và có sự xuất huyết dưới da. Máu có thể chảy ra từ tai và khóe mắt --> gọi cấp cứu ngay (chú ý lúc bé ngủ vào buổi tối)

+bé không thể tự nâng cánh tay hoặc chân. Bạn sẽ thấy bé ít di chuyển, thường thích nằm, ít vận động. Bé lớn bạn yêu cầu bé nâng chân tay lên. bé nhỏ bạn đưa món đồ chơi bé thích để bé cầm, nếu bé không nâng tay lên cầm có thể là 1 dấu hiệu.

+Thấy xuất hiện những vùng xanh đen sau tai và dưới mắt

+Bé khóc hoặc than đau hơn 50 phút

+Bé lớn sẽ thấy chóng mặt. Bé nhỏ bỏ bú/bỏ ăn, khóc không lớn nhưng dai.

NẾU KHÔNG CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN TRÊN TRONG 6 GIỜ ĐẦU, BẠN TIẾP TỤC THEO DÕI 24 TIẾNG NỮA (KHÔNG CẦN QUÁ NGHIÊM NGẶT).


CÁCH XỬ LÝ KHI BỊ TÉ VA ĐẦU
*Ôm bé vào lòng và vỗ bé bình tĩnh. Kiểm tra mức độ ý thức của bé bằng cách : nói chuyện với bé để bé nghe giọng bạn, nhìn bé để bé nhìn bạn, chạm vuốt ve bàn tay và bàn chân bé để bé có nhận thức.
*Nếu vết thương xưng đỏ thì dùng 1 túi đá (icepack) để lên vết thương 10 phút. Trong lúc đó. bạn luôn trò chuyện với bé như trên để kiểm tra mức độ còn ý thức của bé.
*Nếu vết thương chảy máu, dùng một miếng vải sạch để vào vết thương, giữ chặt để máu không chảy ra. Nên cho bé vào viện để kiểm tra. 
*Nếu bé không có vết thương rõ ràng thì nên theo dõi bé 6 giờ nghiêm ngặt như trên, sau đó là 24 giờ.


Notes:
Murkoff, H. et al. (2004) What to expect the first year, 2nd edi. Simon Schuster, London

Source video: First aid: Head injury